Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không?

81

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không? là câu hỏi được gửi về nhiều nhất trong thời gian qua. Bệnh không chỉ gây ra những cơn đau kéo dài mà còn để lại nhiều biến chứng. Hy vọng với những thông tin dưới đây sẽ giúp người bệnh có cái nhìn tổng quát về bệnh.

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không?

Bệnh zona thần kinh khiến người bệnh phải chịu một sự đau đớn ở vùng da bị bệnh kéo dài. Nếu không được chữa trị kịp thời bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

– Đau thần kinh sau zona

Là hiện tượng đau thần kinh ở vùng phát bệnh sau khi các nốt phát ban đã biến mất. Biến chứng này có nguy cơ xảy ra cao đối với những người trên 50 tuổi. Tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc bệnh càng cao và càng dai dẳng.

– Ảnh hưởng thị lực

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không - hình 1

Zona thần kinh ở mắt gây suy giảm thị lực

Khi bị zona tại mắt, nếu không được chữa trị kịp thời có thể làm giảm thị lực. Nếu virus làm tổn thương đến dây thần kinh thị giác thì có thể gây mù lòa.

– Nhiễm trùng da

Người mắc bệnh nếu không điều trị sớm và đúng cách sẽ bị nhiễm trùng da. Vùng da bị nhiễm trùng sẽ trở nên đỏ hơn, nóng, sưng bóng lên và đau rát.

– Ảnh hưởng dây thần kinh vận động

Một số trường hợp bị zona gây tổn thương các dây thần kinh vận động. Điều này có thể dẫn đến cảm giác đau nhức, yếu những cơ bắp được cung cấp bởi dây thần kinh vận động.

– Nguy hiểm với thai nhi

Phụ nữ mang thai mắc bệnh có thể nguy hiểm tới thai nhi. Do sự trao đổi chất, liên quan mật thiết giữa mẹ và thai nhi.

– Những biến chứng khác

Đối với những người có hệ nhiễm dịch kém, nhiễm HIV/AIDS bị mắc zona thần kinh có thể bị nhiễm trùng não hay ảnh hưởng đến các dây thần kinh khác trong cơ thể. Tuy nhiên, trường hợp này không nhiều.

Biểu hiện của bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh là kết quả của sự tái hoạt động Virus Herpes Zoster. Đây là căn bệnh liên quan đến dây thần kinh và da của con người. Thông thường chỉ ảnh hưởng đến dây thần kinh của cơ thể nên gây tổn thương ở một vùng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp lây lan cả sang các vùng không liên quan.

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không - hình 2

Biểu hiện của bệnh zona thần kinh

Bệnh thường có biểu hiện sau:

– Trên da xuất hiện dấu hiệu đỏ, đau rát và có thể tê cứng tại xung quanh vùng da bị tổn thương. Các vị trí có nguy cơ cao mắc bệnh là vùng cổ, tay, chân, ngực…Nhưng nguy hiểm nhất là ở mắt.

– Người bệnh có biểu hiện nóng, sốt cao từ 38 – 40 độ. Kèm theo triệu chứng đau rát như phải bỏng.

– Triệu chứng ở giai đoạn bùng phát là xuất hiện các mụn nước nhỏ li ti ở vùng da sưng đỏ.

– Tiếp theo là xuất hiện các vết phồng rột, bên trong có chứa mủ. Chất dịch mà mủ tiết ra có thể vỡ khi cọ sát. Ban đầu dịch có màu trắng nhưng 3 – 4 ngày sau chuyển sang màu đục.

Lời khuyên: Việc điều trị zona thần kinh khá đơn giản. Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên chủ quan. Khi có biểu hiện của bệnh, người bệnh nên tới các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị đúng phương pháp.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không? Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.