Bệnh zona thần kinh là gì

89

Bệnh zona thần kinh là căn bệnh thường gặp. Nó được xem là căn bệnh nguy hiểm nếu không được điều trị. Sẽ gây ra những cơn đau thần kinh, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy bệnh zona thần kinh là gì? hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Bệnh zona thần kinh là gì

Bệnh zona thần kinh là thường gặp khi tuổi cao. Bệnh do một loại virus Varicella zoster, Tuy nhiên, phần lớn người mắc bệnh đều là người bị thủy đậu khi còn bé.

Bệnh zona thần kinh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Những tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là người ở độ tuổi trên 50. Tỷ lệ mắc bệnh zona thần kinh mỗi năm là 1,2 – 3,4 người trên 1000 người.

Bệnh zona thần kinh là gì - hình 1

Bệnh zona thần kinh là gì?

Nguyên nhân mắc bệnh zona thần kinh

Theo các chuyên gia, những bệnh nhân từng bị thủy đậu, khi khỏi bệnh, virut này không được tiêu diệt hoàn toàn. Một số virut ẩn vào trong tế bào thần kinh ngay bên trong. Sau một thời gian dài, các virut sẽ hoạt động và phát triển thành bệnh zona. Virut sẽ đi theo dây thần kinh và phát bệnh ở trên vùng da tương ứng với khu vực của dây thần kinh.

Tuy nhiên, bệnh zona thần kinh có thể là do một số nguyên nhân như:

  • Bị stress, thần kinh căng thẳng, mệt mỏi.
  • Hệ miễn dịch bị suy yếu.
  • Do lây truyền.

Triệu chứng bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh có thể xuất hiện ở nhiều khu vực khác nhau trên cơ thể. Tùy thuộc vào dây thần kinh bị ảnh hưởng. Những nơi phát bệnh ban đầu thường đỏ, sau đó phát triển thành những mảng mụn nước. Khiến cho bệnh nhân có cảm giác ngứa, nóng rát.

Các triệu chứng của bệnh zona xuất hiện khoảng 1 – 3 ngày trước khi phát ban. Lúc đầu người bệnh có thể bị ngứa râm ran, đau ở chỗ phát bệnh. Khi bệnh phát triển nặng, bệnh nhân sẽ cảm thấy sốt, đau đầu, ớn lạnh, dạ dày khó chịu.

Những triệu chứng của bệnh zona thần kinh làm cho bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và đau nhức toàn thân. Người bệnh nên đến cơ sở y tế uy tín để các bác sĩ có phương pháp, giúp hạn chế được những biến chứng nguy hiểm của bệnh đau thần kinh zona.

Trong thời gian từ 7 – 10 ngày, các mụn nước sẽ vỡ ra và bắt đầu chảy nước, sau đó khô và thành sẹo.

Bệnh zona thần kinh là gì - hình 2

Biến chứng của bệnh zona thần kinh 

Biến chứng của bệnh zona thần kinh

Nếu mắc bệnh zona thần kinh và không được điều trị. Bệnh sẽ chuyển biến nặng, vùng da khi đang phát bệnh có thể bị nhiễm vi trùng gây ra viêm mô tế bào, gây nên bệnh nhiễm trùng da. Trong trường hợp này, vùng da bị tổn thương sẽ trở nên đỏ, nóng và sưng bóng đồng thời sẽ khiến bệnh nhân đau đớn.

Người bệnh có thể bị giảm thị lực nếu như bị zona ở mặt, mắt và đặc biệt là ở mũi và trán. Nếu như không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể mắc chứng đau thần kinh sau zona.

Người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị nếu mắc bệnh zona thần kinh. Tránh kéo dài tình trạng bệnh dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là những thông tin về bệnh zona thần kinh là gì? nếu có thắc mắc hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn trực tiếp.