Bệnh zona thần kinh có lây không?

61

Zona thần kinh là một bệnh ngoài da thường gặp ở những người có tiền sử mắc bệnh thủy đậu. Bệnh thường xuất hiện ở nhiều vị trí như tay, mặt, cổ,…với những nốt mụn nước gồ ghề, gây ngứa ngáy. Bệnh sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt, thẩm mỹ của da và khiến người bệnh khó chịu. Do đó, nhiều người đã thắc mắc không biết bệnh zona thần kinh có lây không?

Bệnh zona thần kinh có lây không?

Các chuyên gia Đa Khoa Thái Bình Dương cho biết, zona thần kinh là một loại bệnh hoàn toàn có thể lây truyền từ người này sang người khác.

Thời điểm dễ lây nhiễm bệnh zona nhất là vào mùa hè hoặc mùa mưa. Vì vào những thời điểm này cơ thể người bệnh thường tiết ra rất nhiều mồ hôi và dịch, do đó dễ lây nhiễm sang những người xung quanh.

Bệnh zona thần kinh có lây không - hình 1

Bệnh zona thần kinh có lây không?

Hình thức lây nhiễm bệnh zona thần kinh

– Bệnh zona có thể lây truyền từ người đang bị bệnh sang người xung quanh – là những người chưa từng bị mắc bệnh thủy đậu. Đặc biệt là những người có khả năng miễn dịch kém.

– Bệnh zona thần kinh có khả năng phát bệnh nhiều lần trên cùng một người trong cuộc đời và chỉ dừng lại khi không có khả năng lây lan được nữa hoặc khi các mụn nước đã khô.

– Lây nhiễm qua thói quen sinh hoạt hàng ngày như ngủ chung giường, dùng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân như khăn mặt, khăn tắm, quần áo,…

– Bệnh zona thần kinh rất dễ lây cho những người thân trong gia đình, bởi vì những người thân trong gia đình thường có thói quen sinh hoạt và ăn uống chung.

– Bệnh có khả năng lây nhiễm cao hơn với những ai có hệ thống miễn dịch kém như trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai hoặc người cao tuổi.

Cách phòng tránh lây nhiễm bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh có lây không - hình 2

Làm thế nào phòng tránh bệnh zona thần kinh?

– Tránh tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với những người đang mắc bệnh zona như dùng chung đồ dùng cá nhân.

– Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá và chất kích thích khác.

– Xây dựng chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ chất để có cơ thể khỏe mạnh, chống lại bệnh tật.

– Có chế độ sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để giảm mệt mỏi, căng thẳng.

– Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức đề kháng, hạn chế khả năng lây nhiễm từ người mắc bệnh zona.

Nếu chẳng may bị lây nhiễm bệnh zona thì hãy nhanh chóng đến Phòng Khám Cơ Xương Khớp để được hỗ trợ điều trị hiệu quả. Trong quá trình điều trị, người bệnh cần tuần theo chỉ định của bác sĩ để nhanh khỏi bệnh và tránh biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là những thông tin về bệnh zona thần kinh có lây không? Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia cơ xương khớp giải đáp.