Bệnh zona thần kinh có cần kiêng nước không?

85

Zona thần kinh là một bệnh do virus gây nên, tấn công chủ yếu lên da và thần kinh ở vùng da đó. Do đó, việc chăm sóc vùng da khi bị zona thần kinh sẽ góp phần quan trọng vào hiệu quả điều trị bệnh. Vậy khi bị bệnh zona thần kinh có cần kiêng nước không?

Bị bệnh zona thần kinh có cần kiêng nước không?

Bệnh zona thần kinh thường gây nên cảm giác đau rát tại vùng da bị bệnh, nhiều khi gây sốt và mệt mỏi. Chính vì thế, nhiều người cho rằng bệnh zona thần kinh cần kiêng nước thì bệnh mới sớm hồi phục.

Tuy nhiên, không hẳn là như vậy, với bệnh zona thần kinh người bệnh vẫn có thể tắm rửa, sinh hoạt bình thường để giữ vùng da bị tổn thương sạch sẽ và khô ráo.

Người bệnh chỉ lưu ý là không gãi, không chà xát trực tiếp xà phồng lên vùng da bị bệnh.

Bệnh zona thần kinh có cần kiêng nước không?

Người bệnh zona thần kinh cần kiêng những gì?

Để hỗ trợ điều trị bệnh zona tốt nhất, người bệnh cần chú ý những kiêng kỵ trong sinh hoạt và chế dinh dưỡng hàng ngày. Cụ thể như sau:

– Người bệnh không nên nghe theo lời khuyên trong dân gian như đắp gạo nếp, đỗ xanh hay chanh muối lên vùng da bị tổn thương. Việc này sẽ vô tình làm cho vùng tổn thương sâu hơn, lan rộng hơn hoặc bị lỡ loét.

– Kiêng dùng các đồ uống có cồn như rượu, bia,…vì chúng có thể ngăn chặn hệ thống miễn dịch làm virus gây zona lây lan nhanh hơn.

– Hạn chế ngũ cốc tinh chế: Ăn ngũ cốc sẽ làm tăng nguy cơ đột biến lượng đường trong máu, gia tăng nguy cơ các bệnh nhiễm trùng, đồng thời làm cho các vết thương do zona gây ra lâu lành hơn.

– Kiêng chất béo: Vì chúng có thể khiến cho tình trạng viêm nhiễm trầm trọng hơn. Người bệnh cần hạn chế các đồ ăn chiên, xào, nhiều dầu mỡ.

Người bệnh nên kiêng sử dụng các chất kích thích

Người bệnh zona thần kinh nên làm gì?

Khi có dấu hiệu mắc bệnh zona thì người bệnh phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín như Phòng Khám Cơ Xương Khớp để thăm khám và được hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Bên cạnh đó, người bệnh nên:

– Uống thuốc đúng liều mà bác sĩ đã kê đơn.

– Thực hiện đúng những chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

– Thực hiện chế độ dinh dưỡng cho người bệnh zona thần kinh để cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh. Nên ăn những thực phẩm như cá, pho mát, các loại đậu, sản phẩm từ sữa, chuối, khoai lang, khoai tây,…

– Uống nhiều nước mỗi ngày.

– Tái khám để nắm được tình trạng bệnh.

Trên đây là những lời chia sẻ của các chuyên gia về vấn đề bệnh zona thần kinh có cần kiêng nước không? Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.