Bệnh thoái hóa khớp vai là gì

59

Bệnh thoái hóa khớp vai gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống. Bệnh còn gây ra những cản trở vận động của bệnh nhân. Đây là một dạng bệnh của thoái hóa khớp. Bệnh thường gặp ở những người trung niên, cao tuổi. Vì vậy để biết bệnh thoái hóa khớp vai là gì? hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Bệnh thoái hóa khớp vai là gì

Theo các chuyên gia Phòng Khám Cơ Xương Khớp, thoái hóa khớp vai hầu như chỉ là căn bệnh của người cao tuổi hoặc những người có công việc thường xuyên mang vác nặng. Theo thống kê có đến 30% bệnh nhân xương khớp mắc bệnh thoái hóa vai. Tỉ lệ người bệnh thoái hóa ngày càng tăng cao. Bệnh thoái hóa vai do những nguyên nhân sau đây:

  • Tuổi tác: Đây là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa khớp. Đặc biệt là thoái hóa khớp vai. Những đối tượng ở độ tuổi 45 trở lên sẽ chịu nhiều tổn thương do bệnh thoái hóa khớp gây ra. Đối với những bệnh nhân bị thoái hóa khớp vai do lão hóa. Thường bắt đầu từ sụn khớp bị bào mòn gây tổn thương khớp và các đầu xương.

Bệnh thoái hóa khớp vai là gì - hình 1

Bệnh thoái hóa khớp vai là gì?

  • Chấn thương: Những chấn thương ở khu vực vai chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa khớp vai. Hiện tượng này thường gặp ở những đối tượng làm việc quá sức do phải mang vác nặng, hay những người luyện tập thể dục thể thao.
  • Di truyền: Theo nghiên cứu cho thấy. Những người bệnh thoái hóa khớp vai nếu không phải do lão hóa hoặc chấn thương thì có thể là do di truyền.
  • Voi hóa khớp vai: Khớp bị các calci hóa, tạo nên các khối gai vôi. Bệnh lý này khiến cho người bệnh cảm thấy đau khớp vai thường xuyên. Trong nhiều trường hợp khớp vai cũng có thể đau do viêm nhiễm, hay chấn thương hệ thống gân cơ vận động.

Bệnh thoái hóa khớp vai không chỉ gây nhiều đau đớn, hạn chế vận động ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân mà còn có thể gặp những biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng thoái hóa khớp vai

Khi mắc bệnh thoái hóa khớp vai, người bệnh sẽ gặp những triệu chứng như sau:


➢  Đau: Đây là một triệu chứng điển hình. Người bệnh thoái hóa khớp vai sẽ cảm thấy đau khi di chuyển và cử động. Cảm giác đau sẽ tăng dần, cơn đau ngày càng nặng. Thậm chí sẽ đau âm ĩ kéo dài vào ban đêm.


Bệnh thoái hóa khớp vai là gì - hình 2

Triệu chứng thoái hóa khớp vai


➢  Vai cứng hoặc mất khả năng vận động: Bên cạnh triệu chứng đau, một triệu chứng khác của thoái hóa khớp vai. Thậm chí là bất động nếu bệnh có xu hướng chuyển biến nặng.


➢  Phát ra tiếng kêu: Khớp vai bình thường không phát ra bất kỳ tiếng kêu nào. Nhưng nếu khi xoay, cử động, người bệnh nghe phát ra tiếng kêu. Đó là dấu hiệu đang mắc bệnh thoái hóa khớp vai

Trong nhiều trường hợp, giai đoạn đầu của bệnh thoái hóa khớp vai thường chỉ đau nhẹ và người bệnh không để ý và không điều trị. Đến khi bệnh tiến triển nặng hơn, gây ra những cơn đau buốt, tê cứng. Cản trở vận động cũng như sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Trên đây là những thông tin về bệnh thoái hóa khớp vai là gì? Nếu có thắc mắc hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn trực tiếp.