Bệnh thoái hóa khớp và cách điều trị

52

Thoái hóa khớp là bệnh lý về xương khớp phổ biến hiện nay. Bệnh thường không đe dọa đến tính mạng nhưng sẽ khiến người bệnh phải chịu những cơn đau nhức kéo dài, mất chức năng vận động và làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Bài viết dưới đây sẽ giúp người bệnh tìm hiểu bệnh thoái hóa khớp và cách điều trị hiệu quả.

Thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn. Thường kèm theo phản ứng viêm, giảm thiểu lượng dịch khớp. Đây là căn bệnh mãn tính chủ yếu xảy ra ở người trung niên và cao tuổi.

Bệnh thoái hóa khớp và cách điều trị - hình 1

Thoái hóa khớp là gì?

Theo thời gian, lớp sụn khớp dần bị thoái hóa, trở nên xù xì và mỏng đi, làm cho khớp không thể vận động. Bên cạnh đó, các bác sĩ Phòng Khám Cơ Xương Khớp cho biết phần xương dưới sụn cũng bắt đầu thay đổi cấu trúc và hình dạng, mật độ kháng và sự bền chắc giảm sút rõ rệt, xuất hiện các vết nứt nhỏ.

Những trường hợp bệnh nặng, sụn có thể mỏng đến mức không thể che phủ toàn bộ đầu xương. Khi người bệnh vận động, xương dưới sụn bị cọ xát vào nhau, thậm chí bào mòn lẫn nhau gây nên cảm giác đau đớn.

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp

Người bệnh có thể nhận biết qua những triệu chứng dưới đây:

– Đau nhức

Triệu chứng điển hình của thoái hóa khớp là đau nhức, đôi khi kèm theo cảm giác cứng khớp. Cơn đau thường âm ỉ, thường nặng vào buổi tối hoặc khi co duỗi các khớp.

Khớp có cảm giác cứng lại sau khi nghỉ ngơi nhưng thường sẽ giảm sau một vài phút vận động.

Bệnh càng nặng thì cảm giác đau và cứng khớp càng dai dẳng hơn. Khớp có thể bị sưng, các cơ xung quanh trở nên mỏng hoặc yếu đi gây khó khăn trong việc vận động.

– Hạn chế vận động

Các động tác của khớp bị hạn chế ở các mức độ khác nhau khiến hoạt động của cơ thể gặp nhiều khó khăn.

– Biến dạng

Khớp xương biến dạng do các gai xương mọc thêm ở đầu xương, cột sống gù, vẹo, ngón tay trở nên gồ ghề và đôi khi cong nhẹ,…

– Các dấu hiệu khác

+ Teo cơ do ít vận động.

+ Có tiếng lạo xạo khi khớp cử động.

+ Tràn dịch khớp làm vùng khớp bị tổn thương sưng to.

Bệnh thoái hóa khớp và cách điều trị - hình 2

Làm thế nào để chữa thoái hóa khớp hiệu quả?

Nguyên nhân của thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp thường do nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể kể như:

– Tuổi tác: Thoái hóa khớp thường bắt đầu xuất hiện từ sau 40 tuổi. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn.

– Béo phì: Béo phì dễ dẫn đến thoái hóa khớp, đặc biệt là khớp gối.

– Tổn thương ở khớp: Do khớp bị tổn thương hoặc hoạt động quá sức.

– Dị dạng bẩm sinh về khớp: Người có khớp bất thường bẩm sinh hoặc xảy ra lúc trẻ sẽ dẫn đến thoái hóa khớp sớm và trầm trọng hơn bình thường.

Cách điều trị bệnh thoái hóa khớp hiệu quả

Khi nhận thấy những triệu chứng bất thường ở khớp thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám. Các bác sĩ thường chẩn đoán dựa vào các triệu chứng đau và một số dấu hiệu khác.

Nếu bị bệnh nhẹ thì người bệnh có thể sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu như chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại, dùng máy phát sóng ngắn hay siêu âm, xung điện,…để giảm đau. Trong lúc điều trị, người bệnh cần nghỉ ngơi, tránh cho khớp phải hoạt động.

Nếu bệnh nặng thì người bệnh sử dụng thuốc kháng viêm, giảm đau, giãn cơ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

 Lưu ý: Người bệnh cần kiểm soát cân nặng, luyện tập và điều chỉnh chế độ ăn uống với các sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc thiên nhiên, cùng với chế độ sinh hoạt phù hợp.

Trên đây là những thông tin về bệnh thoái hóa khớp và cách điều trị hiệu quả. Nếu còn thắc mắc vui lòng nhấp vào bảng chat bên dưới, các chuyên gia sẽ nhanh chóng giải đáp.