Bệnh thoái hóa khớp là gì

50

Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy. Bệnh thoái hóa khớp chiếm khoảng 20% trong các bệnh lý về xương khớp. Đây là một căn bệnh có mức độ nguy hiểm và có ảnh hưởng đến hoạt động của bệnh nhân. Vậy bệnh thoái hóa khớp là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Bệnh thoái hóa khớp là gì

Theo các chuyên gia Phòng Khám Cơ Xương Khớp, bệnh thoái hóa khớp là những bệnh của khớp và cột sống mạn tính, đau và biến dạng, không có biểu hiện viêm. Tổn thương phổ biến nhất của bệnh là tình trạng thoái hóa của sụn khớp và đĩa đệm (ở cột sống), phối hợp với những thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch.

Bệnh thoái hóa khớp là gì - hình 1

Bệnh thoái hóa khớp là gì?

Người ta thường coi thoái hóa khớp là bệnh lý do hậu quả của quá trình tích tuổi và sự chịu lực tác động thường xuyên lên khớp. Thoái hóa khớp gây ra những cơn đau khó chịu và biến đổi cấu trúc khớp dẫn đến tàn phế. Làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và còn là gánh nặng cho kinh tế gia đình và toàn bộ xã hội.

Thoái hóa khớp nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời có thể làm chậm phát triển của bệnh. Làm giảm triệu chứng đau đớn, giúp duy trì cuộc sống hoạt động.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp do những nguyên nhân sau đây gây ra:

  1. Nguyên nhân nguyên phát

Đây là nguyên nhân xảy ra chủ yếu ở người cao tuổi. Khi tuổi càng cao, hiện tượng lão hóa diễn ra càng nhanh chóng và mạnh mẽ. Trong đó có thoái hóa khớp vai. Có nhiều nguyên nhân khiến cho người cao tuổi dễ bị thoái hóa khớp xương, như: Béo phì, di truyền, từng xảy ra chấn thương ở khớp vai dù là chấn thương nhẹ nhưng bị đi bị lại nhiều lần.

Bệnh thoái hóa khớp là gì - hình 2

Nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp

  1. Nguyên nhân thứ phát

Nguyên nhân thứ phát là nguyên nhân xảy ra sau viêm khớp dạng thấp, viêm khớp do nhiễm trùng. Hoặc một số số trường hợp có tiền sử chấn thương nặng tại khớp vai do bị ngã, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, chấn thương khi chơi thể thao,…

Dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp

Người bệnh nên nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp. Đẻ có thể có phương pháp can thiệp kịp thời. Người bệnh nên lưu ý khi có những dấu hiệu như sau:

➢ Khớp kêu lạo xạo: Đây là biểu hiện rất phổ biến. Khớp phát ra tiếng kêu lạo xạo khi người bệnh di chuyển kèm theo triệu chứng đau.

➢ Cứng khớp vào buổi sáng: Người bệnh thoái hóa khớp sẽ gặp tình trạng tê cứng khớp khi mới thức dậy.

Bệnh thoái hóa khớp là gì - hình 3

Triệu chứng thoái hóa khớp

➢ Các cơ vận động khó: Đi lại khó khăn, khó cử động vùng cổ, sau gáy… các cơn đau sẽ tăng thêm khi người bệnh vận động. Và giảm dần khi nghỉ ngơi.

➢ Khớp đau nhiều khi tăng cân: Đặc biệt là bệnh nhân sẽ thấy đau khớp gối, khớp háng, khớp gót chân… vì những khớp này chịu trọng lượng cơ thể nhiều nhất. Theo các chuyên gia, tăng cân quá mức cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp.

Trên đây là một số thông tin về bệnh thoái hóa khớp là gì? Nếu có thắc mắc hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn trực tiếp.