Bệnh thoái hóa khớp đầu gối

67

Thoái hóa khớp đầu gối là tình trạng xảy ra khi quá trình thoái hóa và tái tạo sụn khớp mất cân bằng. Bệnh lý này khiến người bệnh phải chịu những cơn đau đớn, biến dạng khớp và hạn chế vận động. Bệnh lý này có thể gặp ở mọi đối tượng, nhất là nữ giới. Để biết thêm nhiều thông tin về bệnh thoái hóa khớp đầu gối. Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Bệnh thoái hóa khớp đầu gối là gì?

Theo các chuyên gia Phòng Khám Cơ Xương Khớp, bệnh thoái hóa khớp gối là hậu quả của quá trình mất cân bằng giữa thoái hóa và tái tạo sụn khớp. Nó khiến cho lớp sụn bị mòn đi, khớp gối bị lệch trục và biến dạng. Bệnh có thể chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như: môi trường, chấn thương nhỏ lặp đi lặp lại, di truyền hoặc do quá trình chuyển hóa.

tu van

Bệnh thoái hóa khớp dễ gặp ở phụ nữ từ tuổi trung niên trở đi. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng. Có thể là do xương khớp của nữ giới mỏng và yếu hơn nam giới. Bên cạnh đó, có những bệnh nhân thường xuyên chơi thể thao cũng là một ví dụ điển hình.

Bệnh thoái hóa khớp đầu gối - hình 1

Bệnh thoái hóa khớp gối

  Những người chơi thể thao rất dễ gặp chấn thương khớp khuỷu tay, đầu gối, cổ chân. Khi những chấn thương nhỏ không được điều trị sẽ tạo nguy cơ cho vi khuẩn, nhiễm trùng phát triển và phá hủy xương khớp.

Thoái hóa khớp gối là do đâu?

Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa khớp gối được chia thành 2 loại: Thoái hóa nguyên phát và thoái hóa thứ phát.

Thoái hóa nguyên phát: Bệnh thoái hóa khớp gối chủ yếu xảy ra ở nữ giới ở độ tuổi từ 60 trở đi. Nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp gối nguyên phát có thể là do yếu tố di truyền.

Thoái hóa thứ phát: Do các chấn thương trong quá trình vận động. Bởi tất cả những đối tượng này thường xuyên ép khớp gối phải vận động quá nhiều như: chơi thể thao, lao động nặng, thừa cân đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh thoái hóa khớp đầu gối - hình 2

Thoái hóa khớp gối là do đâu

Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối

Những triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối đều mang tính chất điển hình và khá dễ nhận biết vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến những hoạt động của người bệnh. Khi mắc bệnh thoái hóa khớp gối, bệnh nhân sẽ gặp một số triệu chứng như sau:

– Đau: Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhẹ ở đầu gối. Đau nhiều vào ban đêm và sáng sớm. Các cơn đau sẽ dữ dội hơn khi người bệnh đi lại, chạy nhảy hoặc ngồi xổm. Các cơn đau có thể âm ĩ cả ngày hoặc đau ngắt quãng tùy thuộc vào từng cơ địa và tình trạng bệnh lý.

– Khó khăn khi cử động khớp: Các sụn khớp đã bắt đầu bị phá hủy và người bệnh sẽ thấy khó khăn khi vận động.

Triệu chứng thoái hóa khớp gối

– Sưng đau khớp gối: Tại các khớp, người bệnh sẽ thấy hiện tượng sưng đau. Trong các khớp gối có nước giống như tràn dịch khớp. Khi gặp tình trạng này chứng tỏ tình trạng bệnh đã chuyển biến nặng và cần được khắc phục kịp thời.

– Teo cơ, lệch khớp: Xảy ra ở giai đoạn cuối của bệnh. Người bệnh có thể bị cong chân theo hình chữ O hoặc X. Dáng đi và dáng đứng của người bệnh bị biến đổi rõ rệt.

Trên đây là một số thông tin về bệnh thoái hóa khớp đầu gối. Nếu có thắc mắc hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn trực tiếp.

tu van