Bệnh gout là gì?

86

Ngày nay, do thói quen sinh hoạt hàng và chế độ dinh dưỡng hàng không hợp lý khiến cho tỷ lệ người mắc bệnh gout đang dần tăng cao. Bệnh gout có thể khiến cho bệnh nhân đau nhức ở các khớp xương, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng. Vậy bệnh gout là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi:

Bệnh gout là gì?

Theo các chuyên gia Phòng Khám Cơ Xương Khớp, bệnh gout là một trong những viêm khớp phổ biến gây ra cho người bệnh rất nhiều đau đớn. Bệnh được hình thành khi có nhiều axit uric trong cơ thể biểu hiện đầu tiên là ớ khớp ngón chân cái.

Benh gout la gi - hinh 1

Bệnh gout là gì?

  Người mắc bệnh gout là do các tinh thể axit uric lắng đọng trong khớp tạo thành muối urat. Có nhiều nguy cơ tồn đọng muối urat nếu nồng độ axit uric trong cơ thể tăng cao. Đối với những người có thói quen thường xuyên nhậu, dinh dưỡng không hợp lý sẽ khiến hàm lượng purin tăng cao, dẫn đến bệnh gout.

Ngoài ra, bệnh gout còn phổ biến ở những người có tiền sử bị các bệnh tiềm ẩn và các bệnh khác nhau như: béo phì, thận, huyết áp cao…

Triệu chứng bệnh gout

Triệu chứng đầu tiên của bệnh gout là sưng tấy, nóng đỏ và đau dữ dội, đột ngột tại một hoặc nhiều khớp. bệnh luôn tiềm ẩn ở bên trong cơ thể ngay cả khi bệnh nhân đã điều trị khỏi. Vì vậy, bệnh nhân cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe để kịp thời phát hiện ra được các bệnh lý nguy hiểm và có phương pháp điều trị thích hợp.

Khi bệnh ở giai đoạn đầu, triệu chứng của bệnh gout là nồng độ axit uric trong máu tăng cao, các ngón chân sưng đỏ và đau nhức. Các cơn đau thường xuất hiện ở các khớp do các tinh thể muối urat gây nên, khiến cho bệnh nhân bị viêm khớp, xơ cứng các khớp.

Benh gout la gi - hinh 2

Triệu chứng của bệnh gout

  Khi nhận thấy những triệu chứng của bệnh gout. Bệnh nhân nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín hoặc phòng khám chúng tôi để được thăm khám và điều trị. Nếu kéo dài tình trạng bệnh, các cơn đau sẽ gây tổn thương các khớp khiến cho bệnh nhân bị hạn chế khả năng vận động.

Tác hại của bệnh gout

Bệnh gout sẽ gây nên những hậu quả rất nguy hiểm, đe dọa đến tình mạng cũng như ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bệnh nhân cụ thể như:

– Tổn thương các khớp: Các tinh thể muối urat tại các khớp bị lắng đọng dẫn đến người bệnh có thể bị viêm khớp, thoái hóa khớp. Nếu không được điều trị kịp thời thì các xương khớp sẽ bị tổn thương vĩnh viễn dẫn đến nguy cơ tàn phế.

– Viêm thận, suy thận: Lượng axit uric hình thành trong cơ thể sẽ đào thải qua thận và đây còn là nguyên nhân chính gây nên bệnh sỏi thận, suy giảm chức năng thận kéo dài sẽ kéo theo các bệnh lý như đái tháo đường, tim mạch…

Benh gout la gi - hinh 3

Bệnh gout gây đau đớn cho người bệnh

– Ảnh hưởng tim: Bệnh gout có thể khiến cho bệnh nhân bị viêm màng trong và cơ tim dẫn đến tổn thương và giảm lưu thông máu có thể nguy hiểm đến tính mạng.

– Rối loạn tâm lý: Đây cũng là một trong những tác hại của bệnh gout, bệnh làm cho các sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân trở nên khó khăn hơn và tạo ra cảm giác khó chịu, căng thẳng kéo dài.

Bệnh gout gây ra những tác hại nguy hiểm như trên. Các bác sĩ khuyên người bệnh nên chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường vận động thể dục, thể thao. Nên thăm khám sức khỏe định kỳ để có thể sớm phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời.

Trên đây là một số thông tin về bệnh gout là gì? nếu người bệnh có thắc mắc hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn trực tiếp.