Bệnh đau dây thần kinh tam thoa là gì?

73

Đau dây thần kinh tam thoa là một trong những loại đau thường gặp nhất ở vùng mặt – miệng. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi dưới 50 tuổi, gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về bệnh đau dây thần kinh tam thoa là gì? để người bệnh cùng tìm hiểu và biết cách điều trị hiệu quả.

Đau dây thần kinh tam thoa là gì?

Đau dây thần kinh tam thoa còn được gọi là bệnh đau dây thần kinh sinh ba hay đau dây thần kinh sọ V. Dây thần kinh này nằm ở mặt và được chia thành 2 nhánh là dây mắt V1, dây hàm trên V2 và dây hàm dưới V3.

Bệnh đau dây thần kinh tam thoa là gì - hình 1

Đau thần kinh tam thoa là gì?

Bệnh thường do rối loạn dây thần kinh tam thoa, thường bắt đầu từ nhánh dây hàm trên V2 hoặc dây hàm dưới V3 gây ra các cơn đau dữ dội ở vùng mắt.

Các chuyên gia cho biết, đau dây thần kinh tam thoa là căn bệnh mãn tính khiến người bệnh dễ bị suy nhược do phải chịu đựng nhiều cơn đau kéo dài liên tục, âm ỉ, đôi khi nhức nhối như điện giật,…

Nguyên nhân gây đau thần kinh tam thoa

Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân gây bệnh đau dây thần kinh tam thoa chưa được xác định rõ ràng. Chủ yếu là do nhổ răng, nhiễm virus Herpes, chấn thương dây thần kinh mặt, cơ thể xuất hiện các khối u hoặc mạch máu gây chèn ép dây thần kinh sinh ba,…

Ngoài ra, bị đau thần kinh tam thoa có thể do:

– Tuổi tác: Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh đau dây thần kinh tam thoa càng lớn.

– Giới tính: Phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh và giai đoạn tiền mãn kinh có tỉ lệ mắc bệnh đau dây thần tam thoa cao hơn so với nam giới.

– Yếu tố di truyền: Gia đình có người mắc bệnh đau thần kinh tam thoa thì nguy cơ mắc bệnh là rất lớn.

Triệu chứng của bệnh lý đau thần kinh tam thoa

Bệnh đau dây thần kinh tam thoa là gì - hình 2

Triệu chứng của đau thần kinh tam thoa là gì?

Khi rễ dây thần kinh tam thoa bị tổn thương, cơ thể người bệnh sẽ có dấu hiệu:

– Triệu chứng ban đầu là những cơn đau dữ dội giống bị đâm hoặc giật diện ở các bộ phận trên mặt.

– Các cơn đau ngắn nhưng dữ dội, xảy ra ở hàm, môi, mắt, mũi, da đầu, trán và mặt của người bệnh.

– Cơn đau xuất hiện ở 2 bên mặt nhưng không phải xuất hiện cùng một lúc mà đau một bên trong một thời gian, sau đó xuất hiện phía đối diện.

– Cơn đau khởi phát bất ngờ khi người bệnh nói, nhai, rửa mặt hoặc đánh răng.

Nếu có những dấu hiệu trên thì người bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín như Phòng Khám Cơ Xương Khớp để thăm khám và điều trị sớm.

Việc điều trị đau dây thần kinh tam thoa có 2 phương pháp chính là dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Dù điều trị bằng phương pháp nào thì cũng cần được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa để có kết quả như mong muốn.

Trên đây là những thông tin về bệnh đau dây thần kinh tam thoa là gì? Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia giải đáp.